NHÂN ĐÔI CÔNG NĂNG SỬ DỤNG MẶT BẰNG VỚI VÁCH NGĂN ĐI ĐỘNG

nhan-doi-cong-nang-su-dung-mat-bang-voi-vach-ngan-di-dong

Mười năm trở lại đây, với việc lượng người tăng đáng kể tại các khu đô thị lớn thì không gian sống và diện tích sử dụng trở nên đáng quan tâm bậc nhất tai các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố HCM... Khi mà giá mặt bằng quá cao so với thu nhập của đại đa số người lao động thì diện tích ngôi nhà cũng trở nên bé hơn. Nhưng nếu chúng ta có giải pháp tốt sử dụng linh hoạt mặt bằng mình đang có thì vẫn mang lại hiệu quả mà không cần bỏ nhiều tiền vào mua diện tích mặt bằng.

 Vách ngăn có thể di động hay còn gọi là vách ngăn di động hiện đang là một giải pháp tối ưu cho không gian gia đình, nhà hàng, tiệc cưới, khách sạn, hội trường, văn phòng.....

Vách ngăn di động có chức năng ngăn bớt những không gian không sử dụng hết tại một thời điểm nhất định để sử dụng vào việc khác và trả lại không gian đó khi chúng ta cần.

Ví dụ: Ngăn bớt phòng khách làm phòng đọc sách hoặc ngăn hội trường rộng thành nhiều khu vực nhỏ để chổ chức nhiều sự kiện nhỏ.

Khi nghĩ tới vách ngăn di động có ba câu hỏi đặt ra là : ngăn ở đâu? ngăn thế nào? và cất vách ở đâu? Qua ba bài viết vachngan.top sẽ trả lời phần nào ba câu hỏi trên.

Thứ nhất : Ngăn ở đâu? Đây là câu hỏi khá dễ

Đối với phòng họp, văn phòng, hội trường chúng ta sẽ căn cứ vào công năng sử dụng (số người ngồi, số bàn ghế) để xác định vị trí cần ngăn. Đối với nhà hàng, khách sạn, nhà ăn không gian thường khá rộng nên việc ngăn vách chúng ta căn cứ theo quy mô trung bình của sự kiện tại khu vực đó để xác định vị trí ngăn vách. Đối với gia đình, thông thường ta ngăn một phần của phòng khách để sử dụng làm phòng riêng, khi cần phòng khách rộng chúng ta sếp gọn vách.

 Ngoài yếu tố về công năng ra, yếu tố tiếp theo cần tính tới là yếu tố nội thất. Đối với vách ngăn di động vách được treo lên trần thật bằng ray treo và trục bi nên khi treo ray cần tính tới các yếu tố thẩm mỹ cho trần, đèn chiếu sáng, đèn trang trí, điều hòa, hệ thống cứu hỏa.... Thông thường hệ thống này cần độc lập vì khi ngăn vách ta sẽ có hai phòng riêng biệt. 

Một yếu tố nhỏ khách mà khi thiết kế vách ngăn di động cần tính tới đó là khi khảo sát, người thiết kế cần xem bên trên vị trí định treo vách là trần bê tông hay chỉ là mái zamin. Nếu là trần bên tông chỉ cần bố trí treo ray trước khi làm trần là được. Nếu là mái zamin kèo thép ta cần thiết kế thêm dàn treo vách và dĩ nhiên cần dự toán thêm chi phí. Khoảng cách tối thiểu từ trần thật đến trần bê tông để có thể treo ray di động là 12cm. Nếu khoảng cách từ trần thật tới trần bê tông lớn hơn 1m, trong quá trình chuyển động vách thường lắc tạo ra nứt trần do vậy trong trường hợp này thì người thiết kế trao đổi trước với nhà sản xuất để có phương án khắc phục.

 

 

 

 

0969.11.86.22