BI VÀ RAY QUYẾT ĐỊNH 95% SỰ THOẢI MÁI KHI VẬN HÀNH VÁCH

bi-va-ray-quyet-dinh-95-su-thoai-mai-khi-van-hanh-vach

Một hệ thống vách ngăn di động được cấu thành bởi 3 thành phần chính: 

- Thứ nhất là Ray: Có rất nhiều hình dáng khác nhau nhưng quy chung lại có loại là ray thép định hình và ray nhôm định hình.

+ Ray thép định hình thường được dùng trong trường hợp vách cao trên 10m, tùy theo hình dạng của bi mà ray có thiết kế tương ứng. Hiện nay trên thị trường Việt nam ray thép định hình cho vách di động được nhập chủ yếu từ  Mỹ, Malaysia, Hàn quốc và Trung quốc, Vì được gia công khá phức tạp cộng với Phí, Thuế nhập khẩu nên giá thành tương đối cao.

+ Ray nhôm định hình được dùng phổ biến rộng dãi trên thị trường Việt Nam. Trước đây Việt nam cũng phải nhập khẩu, nhưng khoảng 10 năm trở lại đây trong nước cũng đã sản xuất được. Hình dáng có khác nhau tùy theo thiết kế của bi, chiều dài tiêu chuẩn mỗi cây là 6m, trọng lượng từ 4-6kg/1m dài. Tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của công trình nhà sản xuất vách sẽ cắt và ghép các đoạn với nhau để tạo ra các ngã rẽ giúp vách di chuyển được từ ray này sang ray khác.

- Thứ 2 Bi: Trên thị trường có khá nhiều loại bi cho vách di động, nhưng tất cả phân thành hai loại bi đứng (hình 1) thường áp dụng cho vách có chiều cao 7m trở lên; bi ngang (hình 2) phù hợp với vách có chiều cao dưới 7m.

+ Bi đứng được thiết kế với 4 vòng bi thép liên kết thành một cụm bi, chuyển động theo phương thẳng đứng. Đây là loại có khả năng chịu tải rất lớn nhưng cũng có nhược điểm là chuyển động qua ngã rẽ không được trơn tru như bi ngang.

+ Cụm bi ngang được thiết kế bởi 2 vòng bi thép gắn đồng trục trên một bu lông thép. Mỗi vòng bi được bọc một đai nhựa chống mài mòn giúp bi chuyển động trơn hơn và giảm âm thanh phát ra khi bi tiếp súc với ray.

Một cụm bi chất lượng tốt thì ngoài chất lượng vòng bi ra thì chất lượng đai nhựa cũng rất quan trọng đây là yếu tố ít người để ý tới. Đai nhựa tốt là loại đai được đúc từ nhựa thiên nhiên chống mài mòn cao và còn gắn thêm một đai chống vỡ. Một số nhà sản xuất không chuyên thường mua nhựa cây (nhựa POM) về cắt ngắn rồi tiện thành đai, loại này rất chóng hỏng.

- Thứ ba là tấm: Tấm vách cấu thành bởi bốn phần, xung quanh là khung nhôm định hình, bề mặt là hai lớp gỗ công nghiệp, bên trong tâm vách có khoảng rỗng để bố trí cơ cấu chuyển động và bông khoáng tiêu âm. 

Việc lựa trọn chất liệu phù hợp cho mỗi thành phần cấu thành hệ thống vách sẽ giúp chúng ta tiết kiệm chi phí và kéo dài tuổi thọ cho sản phẩm.

Hãy gọi số 0969.11.86.22 để được tư vấn nhiều hơn.

 

0969.11.86.22